4 hậu quả khôn lường nếu không sớm điều trị viêm đa khớp

Nếu không điều trị viêm đa khớp nhanh chóng, kịp thời thì bệnh sẽ để lại biến chứng khôn lường, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống. 4 hậu quả sau đây có thể khiến cho người bị viêm đa khớp giảm khả năng vận động, sinh hoạt.

ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP ẢNH HƯỞNG TRẦM TRỌNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

Nguyên nhân viêm đa khớp là gì?

Viêm đa khớp là căn bệnh phổ biến nhất trong tất cả các bệnh xương khớp. Đây là bệnh mạn tính, kết hợp giữa viêm khớp và hội chứng thấp khớp do cơ chế tự miễn của cơ thể gây nên. Ban đầu, triệu chứng viêm đa khớp là sưng, đau, cứng khớp, cơn đau cấp tính bộc phát sau đó khỏi nhanh chóng. Bệnh ảnh hưởng trước tiên đến các khớp nhỏ và thường xuyên hoạt động như khớp cổ tay, cổ chân, ngón tay, ngón chân, bàn tay, bàn chân.
Tác nhân gây viêm đa khớp: Có thể do virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.

- Yếu tố cơ địa: Bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70 - 80% số người mắc là nữ) và tuổi (60 - 70% gặp ở người trên 30 tuổi).

- Yếu tố di truyền: Viêm đa khớp có tính gia đình, liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (khoảng 60 - 70% số trường hợp người bị viêm đa khớp có yếu tố này).

- Môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm đa khớp.

Theo Đông y, bệnh viêm đa khớp do vệ khí của cơ thể không đầy đủ. Các tà khí như phong, hàn, thấp, nhiệt xâm phạm vào cân, cơ, khớp xương, kinh lạc làm sự vận hành của khí huyết tắc lại, gây các chứng sưng, đỏ nóng, đau các khớp. Do người già can thận bị hư hoặc bệnh lâu ngày làm khí huyết giảm sút, dẫn đến can thận bị hư. Thận hư không chủ được cốt tủy, can huyết hư làm xương, khớp bị thoái hóa, biến dạng, cơ bị teo và khớp bị dính,…

Hậu quả khi không điều trị viêm đa khớp kịp thời

Điều trị viêm đa khớp càng sớm sẽ càng dễ kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tái phát. Càng để lâu, bệnh càng nguy hiểm. 4 hậu quả sau đây là lời cảnh báo cho tất cả những ai đang có các triệu chứng viêm đa khớp, hãy nhanh chóng đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa:

Mất khả năng đi lại, lao động

Với những cơn đau nhói, sưng khớp, người bị viêm đa khớp không thể nào đi lại, làm việc như bình thường. Nguyên nhân là do phần khớp bị sưng, đau, lâu ngày bị teo cơ, khiến cho việc cầm nắm, duỗi ngón tay, chân gặp khó khăn, sau cùng là mất hoàn toàn khả năng đi lại, làm việc, lao động.


Gây tàn phế, dị tật

Trường hợp nghiêm trọng hơn của mất khả năng lao động, đi lại chính là nguy cơ dính khớp. Khớp bị viêm sẽ cứng lại, dị tật, biến dạng khớp, vùng cơ quanh khớp bị teo,… Do đó, người mắc viêm đa khớp có đến 96% nguy cơ tàn phế.

Vô sinh

Chị em phụ nữ làm những công việc nội trợ, tiếp xúc với nước một cách thường xuyên, do dó, nguy cơ mắc viêm đa khớp cao hơn nam giới từ 2 – 3 lần. Bệnh này nếu không sớm điều trị có thể gây vô sinh ở nữ giới.

Tử vong

Viêm đa khớp nếu không điều trị kịp thời cũng có thể gây tử vong thông qua các chứng bệnh tim mạch, gan, thận,… Các nghiên cứu cho thấy, có 30% nguy cơ viêm đa khớp gây bệnh tim mạch và khoảng 50% số trường hợp đã tử vong.

 

Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội - Đồng Văn, các bệnh Cơ - Xương - Khớp được khám và điều trị bởi các bác sĩ chuyên gia hàng đầu, kinh nghiệm lâu năm, kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại, phác đồ điều trị lâm sàng cho thấy hiệu quả cao cho người bệnh.