Khoa y học cổ truyền

Ðông y Việt Nam với hệ thống lý luận chặt chẽ, với các phương pháp phòng và chữa bệnh có hiệu quả cùng với nền y học dân gian của 54 dân tộc đã góp phần phục vụ đắc lực cho việc giữ gìn và bảo vệ sức khoẻ nhân dân từ xưa tới nay. Khoa y học cổ truyền là khoa lâm sàng thực hiện khám chữa bệnh bằng các kỹ thuật đặc thù của y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại cho mọi đối tượng bệnh nhân.

Khoa Y học cổ truyền vận dụng chẩn trị bệnh theo các phương pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại và các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, điện châm, nhĩ châm, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi, khí công dưỡng sinh để điều trị hiệu quả các bệnh lý về cơ xương khớp, rối loạn dẫn truyền thần kinh, di chứng tai biến mạch máu não, đau dây thần kinh…..

Các bệnh lý phổ biến thường tìm đến khoa y học cổ truyền như: viêm đa khớp dạng thấp, viêm phế quản mạn tính, liệt cơ mặt, trĩ, Parkinson, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn tiền đình,…

Chức năng nhiệm vụ chính của khoa y học cổ truyền là:

+ Tổ chức khám chữa bệnh bắt mạch kê đơn với thuốc là các chế phẩm y học cổ truyền; khám bệnh và điều trị ngoại trú với các thủ thuật châm cứu, cấy chỉ, thủy châm, chạy tia hồng ngoại, giác hơi, bó paraffin, tập vận động phục hồi chức năng…,

+ Phối hợp với các khoa lâm sàng khác: Kết hợp Y học hiện đại với Y học cổ truyền để nghiên cứu, cải tiến các dạng thuốc Y học cổ truyền.

+ Tuyên truyền phổ biến kiến thức Y học cổ truyền: Dưỡng sinh, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, ứng dụng thuốc nam trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.

+ Nhận điều trị ngoại trú cho bệnh nhân bảo hiểm và bệnh nhân dịch vụ