KHOA KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN LUÔN ĐẢM BẢO SỰ AN TOÀN VÀ TIỆT TRÙNG TỐI ĐA TRONG BỆNH VIỆN

Kiểm soát nhiễm khuẩn là việc xây dựng, triển khai và giám sát thực hiện các quy định, hướng dẫn, quy trình chuyên môn về kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi sinh vật gây bệnh cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng trong quá trình cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn là khoa cận lâm sàn, chức năng nhiệm vụ chính của khoa là xử lý dụng cụ y tế và giặt là các đồ vải phẫu thuật cũng như đồ vải bệnh nhân… nhằm phục vụ người bệnh trước – sau phẫu thuật trong bệnh viện.

Với đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên nghiệp năng động, nhiệt tình đối với người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân - Bệnh viện Đa khoa Hà Nội Đồng Văn cam kết luôn mang đến sự phục vụ chu đáo nhất cho khách hàng.

 

 

 

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn có trách nhiệm chỉ đạo việc thực hiện quy chế kiểm soát nhiễm khuẩn trong toàn bệnh viện, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Giám đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc về tổ chức thực hiện các hoạt động tại khoa.

Hoạt động chuyên môn chính của Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội Đồng Văn là:

+ Giám sát mọi thành viên trong bệnh viện thực hiện kỹ thuật vô khuẩn, vệ sinh khoa phòng, vệ sinh an toàn thực phẩm; điều tra, phát hiện và thông báo các nhiễm khuẩn bệnh viện.

+ Xây dựng quy trình xử lý y dụng cụ, xử lý chất thải cho các khoa lâm sàng. Hướng dẫn và thực hiện công tác vô khuẩn, triển khai các biện pháp cần thiết nhằm hạn chế sự lan truyền các nhiễm khuẩn trong phạm vi bệnh viện.

 

 

           

+ Giám sát xử lý chất thải trong toàn bệnh viện.

+ Khử khuẩn, triệt khuẩn dụng cụ y tế và đồ vải cho toàn bệnh viện và giao đến các khoa lâm sàng. Cùng với phòng vi sinh kiểm tra môi trường các khoa trọng điểm (Phòng mổ, Hồi sức, Sơ sinh, Thụ tinh trong ống nghiệm,…).

+ Định kỳ kiểm tra vi sinh nước rửa tay phẫu thuật viên, nước thải, nước nhà ăn dinh dưỡng. Chuẩn hóa các quy trình khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế.

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội Đồng Văn được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị nhằm cung ứng đầy đủ, kịp thời dụng cụ và đồ vải cho các ca phẫu thuật./.