NHỮNG DẤU HIỆU DẠ DÀY “KÊU CỨU” CẦN NỘI SOI KIỂM TRA NGAY

Tại Việt Nam, số ca mắc mới ung thư dạ dày là 17.527, chiếm 10,6% số ca ung thư mắc mới, đứng thứ tư sau ung thư gan và ung thư phổi.

Tại Việt Nam, số ca mắc mới ung thư dạ dày là 17.527, chiếm 10,6% số ca ung thư mắc mới, đứng thứ tư sau ung thư gan và ung thư phổi. Khoảng 95% dân số ở Việt Nam bị mắc viêm dạ dày mạn tính. Nhưng tỷ lệ người đi nội soi tiêu hóa, nội soi dạ dày định kỳ thì còn rất hạn chế. Bệnh thường gặp ở cả nam và nữ, nhiều nhất là ở lứa tuổi 40 - 49 tuổi (tỷ lệ nhiễm vi rút HP là 53,3%).

Mặc dù vậy, rất nhiều người Việt còn xem nhẹ hoặc chưa “lắng nghe” hoặc chưa “thấu hiểu” những cơn đau dạ dày. Thậm chí, có người đau riết thành quen và “nuôi bệnh” kinh niên để đến khi bệnh nặng lên thì mới tá hỏa.

Thế nào là những dấu hiệu đau dạ dày mà bạn không nên bỏ qua?

  1. Đau thượng vị 

Đau thượng vị là một trong những dấu hiệu cơ bản và điển hình của bệnh dạ dày, tá tràng. Người bệnh có cảm giác đau tức bụng, đau ẩm ỉ hoặc nóng rát khó chịu tại vùng thường vị. Cơn đau thường xuất hiện khi ăn quá no hoặc quá đói.

  1. Chán ăn, ăn không ngon miệng

Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa nói chung và bệnh dạ dày nói riêng thường chán ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng, mất cảm giác thèm ăn mặc dù vẫn có cảm giác no, đói như bình thường. Bên cạnh đó, người bệnh còn cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, nhạt miệng, đắng miệng do thức ăn nạp vào dạ dày không được tiêu hóa hết.

  1. Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là biểu hiện của một số bệnh lý tại dạ dày như viêm dạ dày cấp, viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, hẹp môn vị dạ dày, ung thư dạ dày… Tình trạng nôn nhiều và kéo dài có thể dẫn đến rách niêm mạc thực quản, rách thực quản… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

  1. Ợ chua, ợ hơi và ợ nóng

Nguyên nhân của tình trạng này là do thức ăn không tiêu hóa hết, lên men và sinh ra hơi. Người bệnh có thể bị ợ chua, ợ hơi, ợ nóng lên nửa chừng kèm theo đau thượng vị. Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa khuyến cáo bạn nên nội soi dạ dày ngay bởi đây là những dấu hiệu điển hình của viêm dạ dày.

  1. Đầy hơi, chướng bụng, rối loạn đại tiện

Thức ăn tại dạ dày không được tiêu hóa hết khiến bạn luôn có cảm giác đầy hơi, trướng bụng thậm chí là rối loạn nhu động ruột dẫn đến tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài.

  1. Mệt mỏi, sút cân đột ngột

Sụt cân đột ngột và nhanh chóng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh dạ dày không thể bỏ qua. Chán ăn, ăn không ngon miệng, ăn ít, dạ dày không tiêu hóa được hết lượng thức ăn nạp vào gây nên tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, mệt mỏi và sụt cân nhanh.

  1. Đại tiện phân đen hoặc dính máu

Đi đại tiện phân đen là biểu hiện bệnh đường tiêu hóa đã trở nên nghiêm trọng. Đó có thể là dấu hiệu của xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày, viêm đại tràng… 

Nội soi dạ dày kịp thời để không phải lãnh những hậu quả đáng tiếc

Nội soi là phương pháp tối ưu nhất giúp phát hiện sớm và chính xác các bệnh lý tại dạ dày nói riêng và đường tiêu hóa nói chung. Các bệnh lý tại dạ dày nếu được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu phát hiện muộn, bệnh đã tiến triển nặng, biến chứng nguy hiểm, việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, tốn kém về kinh tế.

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội Đồng Văn đang thực hiện nhiều biện pháp nội soi dạ dày khác nhau gồm:

+ Nội soi qua đường miệng ;

+ Nội soi qua đường mũi

+ Nội soi gây mê ;

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội - Đồng Văn ngoài ra còn có các gói Tầm soát phát hiện sớm ung thư khác

Thực hiện nội soi tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội Đồng Văn, khách hàng được các bác sĩ giỏi chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thực hiện thủ thuật; hệ thống máy nội soi hiện đại cho kết quả tối ưu nhất; phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0226 627 5555 để được giải đáp.